Chào mừng bạn đến với BTICO! [Đăng nhập] [Đăng ký]
Vị trí »

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng quần áo chống hóa chất

Đăng bởi 

CỠ CHỮ: A A A

Quần áo chống hóa chất Lakeland MicroMax NSViệc lựa chọn và sử dụng đúng quần áo chống hóa chất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động khi trực tiếp tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm độc hại.

Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp gặp phải những khó khăn trong việc lựa chọn quần áo chống hóa chất vừa đảm bảo tính bảo vệ, vừa phù hợp với điều kiện và tư thế làm việc và đặc biệt là tính kinh tế cao.

Trong bài viết này thongtinantoan sẽ cung cấp cho quý độc giả một số thông tin hữu ích khi lựa chọn quần áo chống hóa chất.

I. 10 cân nhắc quan trọng khi lựa chọn và sử dụng quần áo chống hóa chất

1. Sớm hay muộn thì hóa chất cũng sẽ xuyên qua lớp bảo vệ quần áo chống hóa chất. Sự thẩm thấu hóa đôi khi rất khó phát hiện. Thông thường sự thay đổi màu sắc, kết cấu, hoặc quần áo bị cứng lên hay mềm đi là những dấu hiệu cho thấy sự giảm cấp của quần áo chống hóa chất.

2. Ngay cả loại quần áo chống hóa chất tốt nhất cũng không thể bảo vệ được cơ thể bạn nếu như nó bị rách, cắt hay bị khuyết tật. Vì thế bạn nên kiểm tra quần áo chống hóa chất thật kỹ trước mỗi lần sử dụng. Nếu phát hiện có bất cứ khuyết tật nào trên quần áo chống hóa chất hãy mạnh dạn thải bỏ chúng.

3. Mỗi loại quần áo chống hóa chất chỉ có tác dụng bảo vệ nhất định đối với một số loại hóa chất và có tính bảo vệ cực kỳ kém đối với những loại hóa chất khác. Và trên thế giới chưa có một loại quần áo chống hóa chất nào có thể tuyệt đối bảo vệ chống lại tất cả các loại hóa chất. Vì thế khi sử dụng và lựa chọn quần áo chống hóa chất nên cân nhắc việc sử dụng kết hợp nhiều chủng loại khác nhau. 4. Những thử nghiệm liên quan đến tính chất của các loại bảo hộ thường được tiến hành ở nhiệt độ phòng. Vì vậy cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất mà lựa chọn loại quần áo phù hợp. Thường thì nhiệt độ làm việc càng cáo thì khả năng xâm nhập của hóa chất càng cao.

5. Nói chung quần áo chống hóa chất càng dày càng tốt. Khi tăng độ dày thì thời gian thẩm thấu lâu hơn tuy nhiên thiết bị sẽ cồng kềnh hơn, thô ráp hơn và đôi khi có thể phát sinh những bất tiện cho người dùng như giảm độ nhạy cảm khéo léo khi tiến hành công việc… Có thể kết hợp dùng nhiều lớp quần áo vừa tăng độ dày vừa hữu dụng đối với nhiều loại hóa chất khác nhau.

6. Các loại găng tay và quần áo chống hóa chất nhìn bề ngoài khá giống nhau. Hãy chắc chắn rằng loại vật liệu của găng tay hay quần áo chống hóa chất bạn đang sử dụng là phù hợp với công việc và loại hóa chất bạn tiếp xúc. Đừng nên chỉ dựa vào màu sắc vì tùy từng thời điểm sản xuất, cũng như từng hãng sản xuất mà màu sắc nhiều lúc sẽ khác nhau.

7. Một khi hóa chất được hấp thụ qua vật liệu quần áo chống hóa chất thì nó sẽ tiếp tục thấm qua. Vì vậy khi phát hiện quần áo bảo vệ bị hóa chất thâm nhập/ hấp thụ qua, hãy ngay lập tức vệ sinh loại bỏ hóa chất trước khi có thể sử dụng lại. Cần xem hướng dẫn của nhà sản xuất để tiến hành biện pháp vệ sinh phù hợp. Thường thì dùng nước và xà phòng có thể loại bỏ được phần lớn các loại hóa chất không tan trong nước.

8. Một số khuyến cáo liên quan đến quần áo chống hóa chất thường được đưa ra chung chung. Tuy nhiên trên thực tế công thức cấu tạo của từng polymer dùng làm quần áo bảo hộ là khác nhau đối với từng hãng sản xuất và từng lô sản xuất. Nghiên cứu cho thấy sự khác nhau này khá rõ nét về tính chống hóa chất của các loại vật liệu Neoprene, nitrile, và PVC. Vì thế người sử dụng cần kiểm tra với nhà sản xuất được lựa chọn để xác nhận các tính năng của sản phẩm. Thongtinantoan khuyến cáo độc giả nên chọn quần áo chống hóa chất của những thương hiệu tin tưởng như MICROGARD, 3M…

9. Tuổi đời sử dụng của quần áo chống hóa chất tùy thuộc rất nhiều vào cách thức bảo quản. Cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ozon và hơi ẩm. Tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất.

10. Cách tốt nhất để lựa chọn quần áo chống hóa chất là tiến hành thử nghiệm vật liệu tương ứng với điều kiện làm việc và loại hóa chất sử dụng. Trên cơ sở thông tin kỹ thuật sản phẩm, quý độc giả có thể xin/ mua một vài sản phẩm khác nhau của các hãng khác nhau để đối chiếu trước khi tiến hành đầu tư mua hàng loạt. Ngoài ra quý vị nên lưu lại dữ liệu của các lô sản phẩm/ hãng sản xuất để thuận tiện cho việc lựa chọn ở những năm tiếp theo.

II. Phân loại quần áo chống hóa chất

Khi lựa chọn quần áo chống hóa chất quý vị cần tham khảo một số nguồn thông tin để lựa chọn loại quần áo chống hóa chất thích hợp

  • OSHA về tiêu chuẩn thiết bị bảo hộ cá nhân 29 CFR 1910,132;
  • Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) tiêu chuẩn số F1296-98, "Tiêu chuẩn Hướng dẫn Đánh giá Quần áo hóa chất bảo vệ".
  • Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Các nhà sản xuất/ cung cấp bảo hộ

Quần áo chống hóa chất thường được phần làm 6 loại tương ứng với các tiêu chuẩn khác nhau:

EN13034 (Loại 6): Quần áo bảo vệ chống hóa chất dạng lỏng văn/ bắn mức độ nhẹ.

Quần áo chống hóa chất tiêu chuẩn EN13034

Loại quần áo bảo vệ này có mức bảo vệ thấp nhất thường được sử dụng trong những trường hợp làm việc có khả năng tiếp xúc với hóa chất lỏng văng bắn với mức độ nhẹ và áp suất thấp. (nồng độ H2SO4 30 %, NaOH 10%)

EN13982-1 (Loại 5): Quần áo bảo vệ chống lại các hóa chất ở dạng bụi

Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu tối thiểu cho quần áo bảo vệ hóa học chống lại sự thâm nhập của các hạt bụi hóa chất dạng rắn lơ lửng trong không khí

EN14605 (Loại 4 & Loại 3): Quần áo bảo vệ chống hóa chất dạng lỏng

Quần áo chống hóa chất EN14605

Loại 3: có thể bảo vệ chống hóa chất trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với hóa chất dạng lỏng (liquid tight) (nồng độ H2SO4 98%, NaOH 36%)

Loại 4: thể bảo vệ chống hóa chất trong điều kiện văn/ bắn hóa chất mức độ cao (spray- tight)

EN943-2 (Loại 2 và Loại 1) - Quần áo bảo vệ chống lại các hóa chất lỏng và khí, bao gồm hóa chất lỏng phun sương và các hóa chất dạng hạt rắn. Đây là loại quần áo chống hóa chất có tính bảo vệ cao nhất thường được lực lượng cứu hộ sử dụng.

Loại 1: có tác dụng bảo vệ ngay cả với hóa chất ở dạng khí.

Loại 2: thích hợp với hầu hết các dạng tồn tại của hóa chất trừ dạng khí.

Ý kiến người dùng
Chưa có ý kiến
Tài Khoản: Khách vãng lai
E-mail:
Đánh Giá:
Nhận Xét:
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn không nhìn rõ): captcha

Sản phẩm liên quan

Sản phẩm đã xem